QUỸ ĐẦU TƯ CHO DỰ ÁN ỨNG DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO GIẢM LƯỢNG KHÍ PHÁT THẢI

Dự án GASS, do Navtor đứng đầu, cùng với sáu đối tác nghiên cứu, đổi mới và công nghiệp khác ở Na Uy, đã được trao tặng 44 triệu krona để phát triển công nghệ và dịch vụ mới tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng của các loại tàu cũng như tàu biển.

Navtor, Grieg Star, Maritime CleanTech, Scandinavian Reach Technologies, Simula Research Laboratory, SinOceanic Shipping và Sustainable Energy là những đối tác tham gia vào dự án này, giúp chủ tàu và nhà quản lý tàu giảm lượng phát thải khí nhà kính và đóng góp vào quá trình chuyển đổi xanh bằng cách tăng cường hiệu suất của tàu để duy trì tính cạnh tranh và tuân thủ các quy định và thỏa thuận mới.

Các tổ chức này cho rằng: “Hiện nay, không có một giải pháp hệ thống cụ thể nào dựa trên dữ liệu để cải thiện hiệu suất năng lượng trên tàu, chủ yếu do sự phức tạp và đa dạng môi trường hoạt động của tàu, cũng như độ phức tạp cao trong việc xử lý dữ liệu, ví dụ như dữ liệu AIS, thường không đầy đủ và không đáng tin cậy.”

“Navtor là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực của chúng tôi hướng tới một tương lai cho ngành hàng hải bền vững. Chúng tôi tích hợp một lượng lớn dữ liệu từ các tàu và kết hợp chúng cùng với một bản sao số hóa để phát triển các dịch vụ có thể theo dõi, phân tích và tối ưu hóa tiêu thụ nhiên liệu,” Bjørn Åge Hjøllo, Giám đốc Phát triển bền vững của Navtor phát biểu.

Simula cũng đánh giá rằng các giải pháp hiện tại cho vấn đề này đơn thuần dựa vào nguồn dữ liệu hạn chế và chỉ tạo lập giả định sơ khai về con tàu và môi trường hoạt động của nó khi tối ưu hóa hiệu suất vận hành và chuyến hàng khai thác, dẫn đến việc sử dụng năng lượng không hiệu quả. GASS sẽ thách thức những giải pháp hiện hữu này bằng cách tận dụng nguồn dữ liệu lớn để cải thiện hiệu suất năng lượng của các chuyến hành trình thông qua một loạt các hoạt động, bao gồm việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo mới để tối ưu hóa lộ trình và tốc độ chuyến đi.

Nếu chỉ cần các dịch vụ của dự án GASS được áp dụng bởi 30% chủ tàu và nhà quản lý, nó sẽ giúp giảm một lượng khí phát thải nhà kính toàn cầu đáng kể, là 1%, theo Simula.

GASS là một trong chín dự án xanh được tài trợ thông qua chương trình Nền tảng Xanh của Chính phủ Na Uy.

Source: marinelink.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *